Thêm một loài cây nên trồng( Website của hội nông dân)

Trong hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4 vừa qua khi đến với Hội chợ cây ăn trái Việt Nam tại Tiền Giang, Hội chợ Công Nông Thương và làng nghề các tỉnh khu vực Đông Nam bộ tại Tây Ninh và Hội chợ Bình Phú (Quận 6) thành phố Hồ Chí Minh… một loại cây cảnh mới đang được trưng bày giới thiệu cho nông dân khá mạnh là cây Thần kỳ. Phải thừa nhận khả năng quảng cáo của các nhà vườn đối với loại giống cây nầy là rất hăng. Dù cho là giá cả không phải rẻ ràng gì cho lắm. Một trái thần kỳ giá 10.000 đồng. Một cây giống Thần kỳ con có giá từ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn một cây tùy vào kích cỡ, tháng tuổi. Có loại 16.000 đồng, có loại 150.000 đồng hoặc 250.000 đồng/cây. Đối với loại cây từ một năm tuổi trở lên sẽ tính bằng tiền triệu. Chính vì giá cả và tác dụng kỳ lạ như vậy nên được nhiều người ưa thích muốn trồng loại cây này. Hiện các nhà vườn đang ươn cây giống Thần kỳ để bán. Vậy cây Thần kỳ – là loại cây gì? Tác dụng của chúng thật sự ra sao?

Cây thần kỳ có tên khoa học là Synsepalum dulcificum, thuộc họ Sapotacea. Đây là loại cây cao khoảng 3 mét. Có quả chín màu đỏ mọng, có chứa một hạt cỡ hạt cà phê và thu hoạch quanh năm. Mới trông bên ngoài có vẻ là giống dạng cây mai vàng nhưng cành lá rậm rịt hơn nhiều.Có thể dùng làm cây cảnh cũng rầt hay. Cây được ươm trên liếp, trong bao ny lon, trong chậu sành…kỷ thuật ươn cũng không khó khăn lắm, giống như các loại cây giống khác. Cây thần kỳ là cây tiểu mộc, có thể cao đến 6 mét sau 10 năm. Trồng thích hợp ở vùng đất khô ráo, pH acid, có độ ẩm cao, nắng nhiều. Cây cho ra một loại trái khi chín có màu đỏ rất đẹp sau mùa mưa.

Trái thần kỳ giông giống trái cà cà phê, có màu đỏ chín mọng. Khi ăn trái thần kỳ rồi dùng những chất có vị chua mang tính acid cao nhưng trong miệng vẫn thấy ngòn ngọt. Phân tích trong quả thần kỳ chúng có chứa chất đường và miraculin. Đặc biệt là dù hàm lượng đường trong quả không cao nhưng vị chúng rất ngọt, rất dịu khi ăn chúng vào miệng thì các vị chua, cay đắng của các loại quả khác sẽ trở nên ngọt. Theo các nhà khoa học thì sở dỉ có hiện tượng này là do sự đánh lừa của vị giác bởi chất miraculin.

Theo các nhà khoa học thì trái thần kỳ chỉ có tác dụng hỗ trợ cho những người ăn kiêng và bị bệnh tiểu đường chứ không phải là loại thuốc chữa các bệnh trên. Còn đối với chư vị khi uống rượu nếu dùng quả thần kỳ để gọi là giảm được nồng độ rượu hay để giãm say là một sai lầm rất lớn . Bởi khi dùng trái thần kỳ lúc uống rượu thì bạn đang bị vị ngọt của nó làm bạn vô tình đưa vào thêm thân thể mình một lượng cồn lớn từ rượu bia mà không biết đấy. Cần thật cẩn trọng dùng chúng khi uống rượu. Nhà vườn khi sản xuất kinh doanh loại cây này cũng nên giải thích rỏ ràng cho người mua chớ không vì lợi nhuận đơn thuần mà tuyên truyền về cái vị ngọt lạ lùng để câu khách không thôi./

Advertisements

About muabancaycanh

Mua bán cây cảnh Trực tuyến
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.