cây thần kỳ không xâm hại

cây thần kỳ không xâm hại

Trước lo ngại về gia tăng sự xâm hại của sinh vật ngoại lai những năm gần đây đối với hệ sinh thái bản địa, PGS.TS Trần Đình Nghĩa, nguyên giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, trấn an, hoàn toàn có thể yên tâm đối với cây Thần Kỳ.

Cây Thần Kỳ thuộc họ Hồng Xiêm (Sapotaceae), một họ thực vật liên nhiệt đới, có thể phân bố liên nhiệt đới, trải từ các vùng nhiệt đới Nam Mỹ, châu Phi, cho đến châu Á. Tại Việt Nam cũng đã tồn tại các loài thực vật thuộc họ Hồng Xiêm như cây hồng xiêm, cây sến mủ hay còn lại là mắc liễng…

Cây Thần Kỳ (Synsepalum dulcificum) chưa thấy mọc trong môi trường hoang dã ở Việt Nam nên đương nhiên được coi là cây ngoại lai. Nó du nhập vào nước ta chủ yếu để làm cảnh chứ chưa được khai thác nhiều ở góc độ dinh dưỡng hay thuốc.

Câu hỏi khiến nhiều người quan ngại là liệu nó có xâm lấn thực vật bản địa không. Nếu có, phải tìm cách ngăn chặn ngay từ đầu chứ không thể để xảy ra sự đã rồi như với cây mai dương (còn gọi là trinh nữ hoàng cung).

PGS.TS Trần Đình Nghĩa, nhấn mạnh, nguy cơ này khó xảy ra đối với cây Thần Kỳ. Thần Kỳ là một loài cây bụi, năng lực sinh thái không đến nỗi khủng khiếp như trinh nữ hoàng cung để có thể cạnh tranh với cây bản địa. Ngoài ra, khả năng phát tán của nó thấp.

 

Advertisements

About muabancaycanh

Mua bán cây cảnh Trực tuyến
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.