trái cây thần kỳ biến chua cay đắng thành ngọt

trái cây thần kỳ

trái cây thần kỳ

Trên đây là một khóm cây cảnh hình dáng hấp dẫn có trái đỏ, bóng, mọng (xem hình), trông đã đẹp mắt mà nếm thì có vị… “trên cả tuyệt vời” nên được gọi là “quả cây Thần Kỳ”, tên khoa học Synsepalum dulcificum. Dù có ăn kèm với một trái cây “chua lè” như chanh chẳng hạn, thì chua cũng hoá ngọt. Hiện nay, người ta đang tính dùng nó là “trái tạo ngọt thiên nhiên” thay thế đường theo dòng những thảo mộc như cây Cỏ ngọt Stevia rebaudiana; hơn thế nữa, có thể dùng kèm với những thuốc đắng, để át vị của thuốc – mà không làm thay đổi tác dụng, không tương tác với thuốc, không gây tác dụng phụ nào cả.

Sau khi ăn quả khoảng 15 – 20 phút thì tất cả các loại thức ăn có vị chua (như chanh, xoài, cam …) sẽ chuyển sang có vị ngọt, cà phê không đường sẽ bớt đi vị đắng. Tác dụng của nước ép trái Synsepalum trên các gai vị giác ở lưỡi, có lẽ “Thần Kỳ” ở chỗ vị ngọt kéo dài khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, người ta có thể chấm dứt “phép lạ” này bằng cách … tráng miệng (rửa miệng) bằng một chút nước nóng hay trà nóng.

Theo dược sỹ Phạm Hữu Hiền (MBA, Trường Đại học Nam Columbia, Mỹ), cây Thần Kỳ là cây tiểu mộc, có thể cao đến 6 mét sau 10 năm, trồng thích hợp ở vùng đất khô ráo, độ pH thiên về acid, có độ ẩm cao, ưa nắng nhiều. Cây cho ra một loại trái khi chín có màu đỏ rất đẹp sau mùa mưa.

Trái khi chín rất mau hỏng, mặc dù được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Sở dĩ cây được gọi là Thần Kỳ là vì trái của nó khi nếm sẽ làm cho các vị chua, đắng của cam, chanh, hay bất cứ thứ quả gì, đều bị biến đổi thành vị ngọt; tên địa phương của cây là taami, asaa và ledidi. Thành phần chính của cây là miraculin.

Theo www.CayThanKy.info tìm hiểu thì Cây Thần Kỳ có 4 tác dụng chính:
– Giúp tạo vị ngọt tự nhiên và “Thần Kỳ” cho dù bạn đang sử dụng chất đắng, chua hay cay và đã được dùng trong các nhà hàng, quán nhậu…

– Một tác dụng khá thú vị là tăng tửu lượng cho giới nhậu nếu ăn trái này trước bữa nhậu.
– Quả “Cây Thần Kỳ” có thể chữa bệnh: tiểu đường, cao huyết áp, thậm chí hỗ trợ chữa ung thư…Theo chúng tôi, tác dụng của loại trái này chữa bệnh tiểu đường nằm ở vị ngọt của nó. Bản thân trái Thần Kỳ có rât ít đường, khi có tác dụng biến chua thành ngọt là do đánh lừa vị giác chứ không phải là biến đổi hóa học thành đường. Vì vậy người kiêng đường có thể dùng trái này thay vì đường thật. ( Thông tin không chính thức, nhưng ở các nước Mỹ, Nhật… đã bào chế loại cây này thành thực phẩm bổ sung, ví dụ miraclefruitusa.com)
– Làm cây cảnh: Có nhiều người mua loại cây này về trưng bày trong nhà để làm cảnh vì cây này dáng rất đẹp (nhiều cây được tạo dáng bonsai, giá có thể lên tới cả chục triệu đồng).

Dược sỹ Hiền cho hay, một tiệm cà phê ở Tokyo đã cho khách thưởng thức món cà phê miraculin mà không cần dùng đường hoặc chất tạo ngọt tổng hợp với giá khá đắt, khoảng 15 USD. Trái cây Thần Kỳ do hãng Namco, Nhật Bản, cung cấp. Hiện nay các nhà khoa học Nhật Bản đang dự định ghép gene miraculin vào cây rau diếp để sản xuất đại trà sau khi thí nghiệm ghép gene miraculin trên vi khuẩn E. coli bị thất bại.

Chú ý: Không nên lạm dụng tính năng của trái Thần Kỳ để ăn quá nhiều đồ chua, cay, đắng và uống quá nhiều bia rượi. Tác dụng chữa bệnh của cây Thần Kỳ chưa có tài liệu khoa học rõ ràng mà chúng tôi chỉ tổng hợp lại thông tin từ nhiều nguồn, và theo kinh nghiệm thì các trái Thần Kỳ đã được dùng ở rất nhiều nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

About muabancaycanh

Mua bán cây cảnh Trực tuyến
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.