cây thần kỳ – cây diệu kỳ – cây kỳ diệu đều là một

Trái thần kỳ

Cây thần kỳ, cây diệu kỳ hay cây kỳ diệu đều là 3 cái tên để chỉ một loài cây đặc biệt. Những tên gọi này đều ám chỉ khả năng đặc biệt của loại cây này. Cây thần kỳ, quả thần kỳ (miracle tree, miracle fruit) có tên khoa học là Synsepalum dulcificum, thuộc họ Sapotaceae. Cây được phát hiện bởi nhà thám hiểm Chevalier des Marchais năm 1725 cùng với nhiều loại trái khác khi ông du ngoạn đến vùng Tây Phi. Chevalier des Marchais thấy những thổ dân của bộ lạc này thường hái những quả mọng đỏ trên cành cây và nhai trong miệng trước các bữa ăn. Cây cao khoảng 3 m. Quả chín màu đỏ mọng, chứa một hạt cỡ hạt cà phê, được thu hoạch quanh năm.
Phân tích trong quả thần kỳ thấy có chứa đường và miraculin. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong quả không cao nhưng vị ngọt thì rất dịu và đặc biệt. Sự “kỳ diệu” của quả được đánh giá cao vì khi ăn vào thì nó khiến cho vị chua, cay, đắng của các loại quả hoặc thức ăn, thức uống kế tiếp sẽ trở nên ngọt. Chẳng hạn sau khi nếm quả thần kỳ rồi nếm dịch quả chanh thì sẽ thấy chanh trở nên ngọt vô cùng. Để giải thích hiện tượng này, có giả thuyết cho rằng sự tác động của các phân tử miraculin đã làm sai lệch sự định hướng của các thụ thể cảm nhận trên gai lưỡi, làm cho lưỡi trở nên thích ứng và nhận định độc nhất với vị ngọt trong một khoảng thời gian nhất định.

Miraculin là một protein không bền ở nhiệt độ cao và chỉ bị phân hủy khi đun nóng. Vì vậy khi nấu chín, quả thần kỳ sẽ không còn tác dụng trên vị giác nữa. Nếu dùng tươi thì cảm giác ngọt  kéo dài 1 đến 2 giờ.

Theo Cục Quản lý Dược và Thực phẩm của Mỹ , những chế phẩm có liên quan đến quả thần kỳ được dán nhãn là nhóm “thực phẩm bổ sung” (dietary supplement) thay vì “chất làm ngọt” (sweetener). Trong những năm đầu thập kỷ 1970, những người Mỹ ăn kiêng có thể mua miraculin ở dạng viên sử dụng trong các bữa tiệc để tự đánh lừa vị giác của họ. Những thứ chua như chanh hoặc các loại đồ chua (như dưa chua, rau quả ngâm giấm chua…); ngọt, cay hoặc đắng như củ cải đường, tương ớt, rượu bia… đều trở nên ngọt sau khi nếm miraculin.

Advertisements

About muabancaycanh

Mua bán cây cảnh Trực tuyến
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.