Trái cây thần kỳ có thực sự kỳ diệu

Trái cây thần kỳ có thực sự kỳ diệu?

Trái thần kỳ

Trước cơn sốt cây thần kỳ và nhiều thông tin đồn đoán về loại cây mới lại này. Hôm nay http://www.caythanky.info xin bình luận đôi lời về cái tên Cây Thần Kỳ. Thực ra cái tên cây Thần Kỳ được dịch nguyên từ gốc tiếng Anh là Miracle Plant. Dĩ nhiên ai cũng hiểu nghĩa của từ Thần Kỳ, Kỳ Diệu hay Diệu Kỳ. Ở Việt Nam 3 từ này dùng để chỉ chung một loại cây mà trái của nó chứa chất Miraculin có tác dụng biến đổi vị giác.

Phân tích trong quả thần kỳ thấy có chứa đường và miraculin. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong quả không cao nhưng vị ngọt thì rất dịu và đặc biệt. Sự “kỳ diệu” của quả được đánh giá cao vì khi ăn vào thì nó khiến cho vị chua, cay, đắng của các loại quả hoặc thức ăn, thức uống kế tiếp sẽ trở nên ngọt. Chẳng hạn sau khi nếm quả thần kỳ rồi nếm dịch quả chanh thì sẽ thấy chanh trở nên ngọt vô cùng. Để giải thích hiện tượng này, có giả thuyết cho rằng sự tác động của các phân tử miraculin đã làm sai lệch sự định hướng của các thụ thể cảm nhận trên gai lưỡi, làm cho lưỡi trở nên thích ứng và nhận định độc nhất với vị ngọt trong một khoảng thời gian nhất định.
Hiện nay, theo Cục Quản lý Dược và Thực phẩm của Mỹ (FDA), những chế phẩm có liên quan đến quả thần kỳ đều được dán nhãn là nhóm “thực phẩm bổ sung” (dietary supplement) thay vì “chất làm ngọt” (sweetener). Trong những năm đầu thập kỷ 1970, những người Mỹ ăn kiêng có thể mua miraculin ở dạng viên sử dụng trong các bữa tiệc để tự đánh lừa vị giác của họ. Những thứ chua như chanh hoặc các loại đồ chua (như dưa chua, rau quả ngâm giấm chua…); ngọt, cay hoặc đắng như củ cải đường, tương ớt, rượu bia… đều trở nên ngọt sau khi nếm miraculin.

Thực ra vì tác dụng của trái cây Thần Kỳ quá bất ngờ như vậy: biến được chua thành ngọt – quả là từ lúc bé tới giờ chưa bao giờ gặp! Bởi vậy người ta mới đặt tên là Thần Kỳ, chắc vì nó bất ngờ, nó thú vị quá người ta mới đặt tên như vậy. Còn nếu hiểu một cách máy móc, thì thực sự loại trái chứa Miraculin này không thể chữa được bách bệnh để rồi được gọi với cái tên Thần Kỳ. Nhưng biết sao được, mọi người đã gọi nó vậy rồi, hãy cứ để cho tên của nó là Thần Kỳ, cũng như bạn đặt câu hỏi tại sao người ta gọi con gà là con gà vậy thôi.

http://www.caythanky.info chúc bạn một ngày tốt lành, làm việc hiệu quả.

Advertisements

About muabancaycanh

Mua bán cây cảnh Trực tuyến
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.