trái thần kỳ không bảo quản được lâu

Trái thần kỳ

Miraculin là thành phần chính trong trái thần kỳ. Đây là một protein không bền. Ngay ở nhiệt độ bình thường, thậm chí nhiệt độ bảo quản lạnh thì trái thần kỳ cũng rất dễ bị hư hỏng. Chỉ sau khoảng 1 tuần là trái thần kỳ bắt đầu có dấu hiệu thối rữa. Bởi vậy nếu bạn đun sôi trái cây thần kỳ thì tác dụng biến chua thành ngọt của trái thần kỳ sẽ không còn nữa vì lúc này Miraculin đã bị phân hủy. Nói vậy thôi chứ cũng chẳng ai đem đun trái thần kỳ lên làm gì cả.

Trái thần kỳ chứa một glycoprotein có tên gọi miraculin, hợp chất này thay đổi tính cảm thụ vị của các gai vị giác trên lưỡi người sau khi nhấm nháp nó.

Miraculin được xem là một tác nhân khiến gai lưỡi thay đổi cảm thụ khi tiếp xúc với các axit, nguyên nhân khiến các thực phẩm vốn có vị đắng (củ cải, bia…), chua (chanh, cam, cóc, khế, dưa chua…) tạm thời trở nên ngọt ngào hơn nhiều. Tác dụng này xảy ra sau khi ăn trái thần kỳ khoảng 30 phút và kéo dài đến hai tiếng sau đó.

Kinh nghiệm cho thấy để có tác dụng “tạo ngọt” nên nhai kỹ và ngậm khoảng 1 – 2 phút để dịch trái thần kỳ tiếp xúc toàn bộ với lưỡi và tuyệt đối không dùng trà nóng hoặc các thức uống nóng sau đó, vì sẽ làm tác dụng kỳ diệu mất đi nhanh chóng.

Miraculin chiết xuất lần đầu năm 1968 tại Mỹ. Đến năm 1989 trọng lượng phân tử của hợp chất được xác định là 44 Kda, gồm hai phân tử đường kết nối với một dây protein gồm 191 axit amin. Hợp chất này rất dễ bị phân huỷ bởi nhiệt độ và do bản chất protein nên thời gian bảo quản của trái tươi trong điều kiện tốt nhất cũng chỉ được 5-6 ngày.

 

Advertisements

About muabancaycanh

Mua bán cây cảnh Trực tuyến
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.